nhakhoathienchuong.com

nhakhoathienchuong.com

Hầu như mọi người đều có những lúc bị chảy máu nướu răng, nhưng ít ai xem đó là việc quan trọng, chỉ dùng nước sạch súc miệng và không lưu ý đến tình trạng này nữa.

Thật ra, nướu răng khỏe mạnh sẽ không dễ dàng bị chảy máu khi đánh răng thường xuyên. Nếu có tình trạng này, chắc chắn nướu đã có vấn đề. Nhìn vào màu sắc, hình dạng và chất lượng của nướu, ta có thể phán đoán nướu có bệnh hay không. Nướu khỏe mạnh sẽ có màu hồng, trông có vẻ chắc chắn và có tính đàn hồi, nếu nướu bị sung huyết, bị sưng hay có màu đỏ sậm, có cảm giác mềm xốp, tức là đã có vấn đề.

Bệnh thường gặp nhất là viêm nướu, khả năng mắc bệnh này cao đến hơn 90%. Nguyên nhân phát sinh từ việc vệ sinh răng miệng không đúng cách, làm cho vi khuẩn bám vào răng, các kẽ răng và nướu, sản sinh ra các độc tố và chất xúc tác, làm cho nướu bị viêm. Nếu chúng nằm lâu ngày ở bề mặt răng và các kẽ răng, mà không được loại bỏ kịp thời, thì trong lúc ngủ, dưới tác dụng của carbonat canxi, sẽ hình thành cao răng. Bề mặt của răng thô ráp, không những làm cho những mảng vi khuẩn này dày lên mà còn làm cho các tổ chức xung quanh răng bị tổn thương, đồng thời dẫn đến tình trạng tụt nướu ngày càng trầm trọng.

Đa số những bệnh về răng miệng đều có thể phòng ngừa, bệnh viêm nướu cũng vậy. Trước tiên, chúng ta cần phải chăm chỉ chải răng, duy trì thói quen súc miệng ngay sau khi ăn, chải răng mỗi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ, mỗi lần chải khoảng 3 phút. Chọn bàn chải có lông bàn chải mềm mại, thẳng, khi chải nên chải dọc theo thân răng và các kẽ răng, đầu bàn chải nghiêng 45 độ so với nướu, dừng lại chải ở mỗi vị trí khoảng 6-8 lần.

Để làm sạch các kẽ răng, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị viêm nướu, tốt nhất là dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần, giúp làm sạch triệt để những ổ vi khuẩn giữa các kẽ răng và những thức ăn còn sót lại.

Nếu đã bị viêm nướu, cách trị liệu tốt nhất là chải răng, chải sạch ổ vi khuẩn và những mảng bám trên răng, làm cho bề mặt răng sạch bóng, giảm các ổ vi khuẩn. Ngoài ra, có thể dùng nước súc miệng có chứa chlorhexidine.
Viêm nướu nếu không được điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến tình trạng viêm nha chu. Khi nha chu đã bị tổn thương nặng thì rất khó điều trị.

Ngoài viêm nướu, tình trạng chảy máu nướu răng cũng có thể liên quan đến một số bệnh lý khác, bao gồm cả những bệnh về máu (như bệnh thiếu máu ác tính, bệnh máu trắng) và bệnh gan nặng. Do đó, nếu bạn bị chảy máu nướu răng nhiều và liên tục, nướu trở nên trắng bệch, cơ thể suy nhược, cần sớm đến bệnh viện để các bác sĩ làm rõ nguyên nhân và xác định hướng điều trị.
Nha Khoa Thiên Chương
Hotline: 02573.826336 - 0983.407.972
Email: nhakhoathienchuong@gmail.com