nhakhoathienchuong.com

nhakhoathienchuong.com

Chào Bác sĩ! Cháu năm nay 20 tuổi. Cháu bị chảy máu chân răng và hơi thở có mùi. Mặc dù cháu vẫn đánh răng và xúc miệng thường xuyên. Bây giờ cháu phải làm thế nào

BS. Nguyễn Thị Minh Huệ - Chuyên khoa Nội - Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng - Sở Y tế Hà Nội

Chảy máu chân răng chữa thế nào?

Chào cháu!
Cháu bị chảy máu chân răng và hơi thở có mùi hôi có thể là do các bệnh lý của vùng răng miệng như viêm lợi (hay gặp nhất), bệnh nha chu hoặc do bị u lợi. Việc cháu đánh răng thường xuyên và xúc miệng hàng ngày nhưng vẫn chảy máu chân răng và hôi miệng tức là việc chải răng và xúc miệng vẫn chưa đúng cách nên còn tình trạng viêm lợi hoặc bệnh nha chu…
Việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng không tốt sẽ dẫn tới viêm lợi và việc chải răng không đúng cách có thể làm cho lợi bị tổn thương.
Triệu chứng viêm lợi là đau nhức quanh răng (nhất là khi ăn thức ăn quá mặn, quá nóng) sẽ làm cho lợi bị sưng tấy, đau nhức. Nếu viêm lợi lâu ngày thì nơi viêm có thể chỉ hơi sưng, không đau nhưng rất dễ chảy máu khi va chạm (dù va chạm rất nhẹ). Ngoài ra trong một số bệnh mạn tính như: tiểu đường, tim mạch, thiếu vitamin (nhất là vitamin C) cũng có triệu chứng viêm lợi. Tuy nhiên, đa số các trường hợp viêm lợi là do việc vệ sinh răng miệng kém, có nhiều cao răng gây viêm lợi và tụt lợi. Sau khi ăn uống mà không được xúc miệng, chải sạch răng nên các cặn thức ăn bị đọng lại trên lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây nên viêm lợi và sâu răng.
Để hạn chế tình trạng viêm gây chảy máu, cháu nên thực hiện tốt việc vệ sinh răng miệng như: chải răng ngay sau mỗi bữa ăn, sau khi uống nước ngọt, cháu nên xúc miệng bằng nước muối pha loãng hoặc nước đun sôi để nguội. Sử dụng bàn chải mềm để không làm tổn thương nướu và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách.
Một số phương pháp điều trị tạm thời triệu chứng chảy máu chân răng:
- Cung cấp lượng vitamin C cho cơ thể thông qua thức ăn và trái cây (bưởi cung cấp lượng vitamin C khá cao - nên ăn khoảng 1- 2 trái bưởi/ngày trong vòng nửa tháng).
- Sử dụng 1 túi trà lọc nhỏ nhúng vào nước cốc nước lạnh sau đó lấy túi trà đó để vào trong lợi bị chảy máu.
- Lấy hạt tiêu đen và lá húng quế (với lượng bằng nhau) sau đó xay ra và để vào chỗ lợi đau, nó có tác dụng giảm đau và nhanh lành vết thương.
- Có thể dùng 1 quả chanh với 2 gram tỏi mỗi ngày giúp cho tăng cường vitamin C để ngăn chặn chứng chảy máu chân răng.
- Nếu cháu có hút thuốc lá thì nên từ bỏ nó vì thuốc lá gây viêm nướu và làm thay đổi cách chuyển hóa vitamin C của cơ thể…
Tuy nhiên, để điều trị triệt để chứng chảy máu lợi và hôi miệng, cháu nên đi khám chuyên khoa răng hàm mặt để được chẩn đoán nguyên nhân cũng như có phương pháp điều trị hiệu quả.
Chúc cháu vui, khỏe!

 
Nha Khoa Thiên Chương
Hotline: 02573.826336 - 0983.407.972
Email: nhakhoathienchuong@gmail.com