nhakhoathienchuong.com

nhakhoathienchuong.com

Chăm sóc răng miệng sau sinh

Sau khi sinh, bạn nên chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng để không chỉ bảo vệ sức khỏe của mình mà còn đảm bảo sức khỏe cho bé yêu của mình.

Em bé không thể “chiến đấu” với vi khuẩn từ miệng của mẹ

Em bé của bạn đã sống trong một môi trường tương đối vô trùng trước khi được sinh ra. Nhưng khi bé chào đời, ra ngoài trẻ dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa phát triển, vì vậy tốt nhất hãy hạn chế đến mức tối thiểu vi khuẩn đối với bé yêu. Nếu việc vệ sinh răng miệng của bạn không tốt, sẽ sinh ra vi khuẩn và có thể là một vấn đề lớn cho em bé. Những nụ hôn của bạn sẽ vô tình truyền vi khuẩn có hại đến bé.

Các vi khuẩn trong khoang miệng cũng có thể đi vào máu, dẫn tới nhiều bệnh viêm nhiễm cấp tính như viêm tuyến vú, viêm nội mạc tử cung, viêm khung xương chậu… Các bác sĩ nha khoa khuyên các sản phụ một ngày sau khi sinh nên đánh răng, súc miệng.

                                          Sau khi sinh, bạn nên chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng.

Thay đổi thói quen sau sinh

Trước khi sinh em bé, bạn có thể đã thiết lập thói quen vệ sinh răng miệng mỗi sáng thức dậy. Nhưng khi chăm sóc em bé, những gì bạn thường làm mỗi ngày hoàn toàn thay đổi. Khi cho con ăn đêm, rất có thể bạn cũng sẽ ăn vặt thứ gì đó, thậm chí cả vào ban ngày, nếu bạn không đánh răng sau bữa ăn, axit trong miệng của bạn sẽ tấn công hàm răng, lợi (nướu), sinh ra vi khuẩn. Vì vậy, bạn cũng nên chăm sóc đúng cách cho răng và nướu của mình để tốt cho bé yêu.

Viêm lợi sau sinh

Trong thời kỳ mang thai có sự tăng các hoóc môn làm tăng mức nhạy cảm của hệ thống miễn dịch tại chỗ của lợi đối với vi khuẩn trong mảng bám răng và gây nên viêm lợi. Khoảng một nửa số phụ nữ mang thai bị viêm, đỏ hoặc đau ở các mô nướu của hay chảy máu khi đánh răng. Điều đáng nói là, sau khi sinh, lợi của bạn vẫn dễ bị tổn thương. Có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, nếu bạn đang cho con bú, để kích thích tố của bạn để trở về cân bằng bình thường.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là bạn cần siêng năng vệ sinh, làm sạch răng miệng. Nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách, chứng viêm lợi sẽ tồi tệ hơn và phát triển thành bệnh nha chu – một dạng bệnh có thể gây nhiễm trùng sâu vào trong lợi, xương và các tổ chức khác thuộc lợi. Bạn nên chọn bàn chải loại cán thẳng và lông mềm, và nên đánh răng tối thiểu 3 lần trong ngày và tốt nhất là 4 lần: sau 3 bữa ăn chính (nghĩa là buổi sáng ăn xong mới đánh) và buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn dùng nước muối súc miệng là tốt nhất.

Làm gương cho con.

Giờ đây, bạn đã là một người mẹ, bạn sẽ là tấm gương cho trẻ. Việc bạn chú ý chăm sóc răng miệng sẽ tác động tới con mình. Khi trẻ lớn lên, trẻ cũng sẽ làm quen với bàn chải đánh răng và chăm sóc răng miệng của mình giống như cha mẹ.

Nha Khoa Thiên Chương
Hotline: 02573.826336 - 0983.407.972
Email: nhakhoathienchuong@gmail.com