nhakhoathienchuong.com

nhakhoathienchuong.com

ĐIỀU TRỊ NHA CHU - NẠO LÁNG GỐC RĂNG
 
 
             1. Bệnh nha chu là gì?
          Bệnh nha chu là tình trạng bệnh lý của mô nha chu bao gồm viêm nướu và viêm nha chu phá hủy, là tình trạng nhiễm trùng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc của mô nha chu bên dưới, làm nướu mất bám dính vào răng, xương ổ răng bị tiêu hủy và túi nha chu được thành lập.


          2. Nguyên nhân gây ra bệnh nha chu?
          Nguyên nhân chính của bệnh nha chu là do tình trạng vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện cho các mảng thức ăn bám dọc theo cổ răng, khe răng. Vi khuẩn tích tụ trong các mảng bám này sẽ gây viêm nướu răng. Theo thời gian, mảng bám răng bị vôi hóa (cứng dần) thành vôi răng (còn gọi là cao răng). Khi ấy, nướu sẽ bị viêm nặng hơn, bệnh chuyển sang giai đoạn viêm nha chu. Bệnh sẽ tiến triển rất nhanh nếu cơ thể có một bệnh toàn thân nào đó làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

          Những triệu chứng thường gặp: Chảy máu nướu khi chải răng, nướu sưng đỏ, vôi răng đóng ở cổ răng, hơi thở hôi, ấn vào nướu thấy có mủ chảy ra, răng lung lay, răng di chuyển và thưa ra.

          Bệnh diễn tiến thầm lặng nên người bệnh thường không quan tâm, vì vậy bệnh thường được phát hiện rất trễ, khi đã có nhiều biến chứng: hôi miệng, gãy răng...

          3. Điều trị nha chu tại nha khoa Thiên Chương.
          Khi phát hiện bệnh nhân đã bị bệnh nha chu. Tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh và sự phát triển từng bệnh nhân, Bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp:

          * Điều trị khẩn cấp:
           Đối với những trường hợp khi phát hiện bệnh nha chu có biểu hiện sưng ở vùng nướu, niêm mạc có màu đỏ, đau nhiều hoặc ít, sờ thấy phập phều và có ổ mủ sẽ được Bác sĩ chỉ định điều trị nha chu khẩn cấp. Lúc này, việc điều trị nhằm mục đích giúp giảm đau, chống nhiễm trùng và hạn chế các tổn thương tới hệ răng nướu.

           
           * Điều trị không phẩu thuật:
            Bác sĩ sẽ khám và đánh giá các yếu tố thuận lợi cho sự lưu giữ mảng bám, cản trở vệ sinh răng miệng và kiểm soát mảng bám vi khuẩn. Ở bước điều trị này, bác sĩ phải loại bỏ các yếu tố vừa kể bằng cách:
          - Chỉnh sửa hoặc thay thế tất cả những miếng trám không đúng kỹ thuật.
          - Chỉnh sửa hoặc thay thế những phục hình không đúng kỹ thuật.
          - Đánh giá và chỉ định răng cần nhổ (không thể giữ được).
          - Cố định răng (nếu răng lung lay).
          - Thực hiện phục hình tạm thời (nếu cần thiết).
          - Lấy cao răng - xử lý mặt gốc răng.

          Lấy cao răng là thủ thuật nhằm loại sạch vôi răng, mảng bám bằng dụng cụ cầm tay hoặc bằng máy siêu âm, làm láng mặt răng, tạo điều kiện cho mô nướu lành thương, trở lại trạng thái sinh lý của nướu.

          * Điều trị phẩu thuật:
           Phương pháp này được áp dụng đối với các trường hợp nướu răng bị chảy máu, sưng đỏ nhằm mục đích khắc phục và ngăn chặn trường hợp xấu nhất gây mất răng do bệnh nha chu gây ra. Phẫu thuật nha chu thường bao gồm các loại sau:
          + Phẫu thuật loại bỏ túi nha chu: phẫu thuật làm giảm độ sâu của túi nha chu để giúp cho việc vệ sinh làm sạch mảng bám vi khuẩn trên răng nướu được tốt hơn.

          + Phẫu thuật tái tạo: áp dụng khi xương và mô nha chu bị phá hủy để tái tạo chúng trở lại.
          + Phẫu thuật làm dài răng: nha chu bị viêm loét sẽ làm che phủ răng khiến cho răng trông như bị ngắn lại gây mất thẩm mỹ. Để khắc phục, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để tạo vẻ hài hòa của đường viền nướu khiến cho răng trông dài ra.
          + Phẫu thuật ghép mô mềm: phẫu thuật nhằm mục đích phục hồi những hư hại và ngăn chặn sự tụt nướu tiếp tục dẫn đền sự phá hủy mô nướu và xương. Phẫu thuật có thể tiến hành ở 1 hoặc nhiều răng đem lại sự hài hòa của đường viền nướu và cải thiện tình trạng ê buốt răng.
          + Phẫu thuật tăng kích thước sóng hàm.

          * Điều trị duy trì:
          Sau khi áp dụng các phương pháp điều trị, người bệnh cần được kiểm tra, theo dõi tình trạng bệnh và áp dụng điều trị duy trì nhằm mục đích kiểm soát, ngăn ngừa bệnh tái phát và tiến triển. Điều này sẽ được thực hiện theo định kỳ và sự quan tâm của cả người bệnh và bác sĩ nha khoa.

 
Nha Khoa Thiên Chương
Hotline: 02573.826336 - 0983.407.972
Email: nhakhoathienchuong@gmail.com